Đăng bởi: Âu Trường Sơn | Tháng Năm 21, 2011

Hướng dẫn sử dụng iSpring Presenter 5 thiết kế bài giảng elearning

(giải pháp hữu ích 2011-2012)

A. Đặt vấn đề:

Công ty Phú Mỹ Hưng, Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting đã phối hợp với Cục Công nghệ Thông tin thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động Cuộc thi “Thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-learning” vào ngày 18-12-2009. Toàn bộ chi phí cuộc thi do Công ty Phú Mỹ Hưng tài trợ nhằm đẩy mạnh phong trào ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy một cách sáng tạo, hiện đại, định hướng tiếp cận công nghệ dạy học hiện đại E-learning tiến tới M-learning. Cuộc thi cũng nhằm tạo nguồn tài nguyên giáo dục mở, tiến tới mô hình trường học điện tử, tạo điều kiện để giáo viên cùng chia sẻ kinh nghiệm, cộng tác trong cộng đồng giáo dục và cũng nhằm tôn vinh trí tuệ, công sức của các giáo viên …

Ngày 26-2-2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công ty Phú Mỹ Hưng và Quỹ Lawrence S.Ting tổ chức tại Thủ đô Hà Nội Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-learning”. Đây là nội dung giai đoạn 3 trong Chương trình “Tiến bước cùng IT”. Tổng giá trị các giải thưởng của cuộc thi lên đến 812 triệu đồng.

Trường THPT Đức Trọng vinh dự là trường đạt được nhiều giải thưởng nhất với tổng cộng 5 giải (2 giải nhì, 2 giải ba và 1 giải khuyến khích).

Năm học 2010-2011, Bộ Giáo dục tiếp tục phát động cuộc thi “Thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-learning”. Như vậy thiết kế bài giảng điện tử E-learning sẽ trở thành một công việc quen thuộc của mỗi giáo viên. Tuy nhiên Bộ Giáo dục quên một điều là không hỗ trợ giáo viên công cụ để thiết kế bài giảng điện tử E-learning. Thậm chí là hướng dẫn sử dụng công cụ nào để thống nhất cho giáo viên.

Trong năm học 2009-2010 tôi cũng tham gia cuộc thi “Thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-learning” (tuy nhiên không đạt giải gì!). Còn nhớ lúc đó chưa biết sử dụng công cụ phần mềm nào để thiết kế, lên mạng search thì thấy giới thiệu rất nhiều phần mềm (nhưng rất sơ sài) như Lecturemaker, Presenter, Adobe Captivate, iSpring Presenter, … những phấn mềm này đều có bản quyền với giá mua không rẻ. Thật vô lý nếu mỗi giáo viên phải bỏ vài trăm USD mua phần mềm để làm bài dự thi!

Trong quá trình sử dụng thử các phần mềm này bản thân tôi thấy phần mềm iSpring Presenter có nhiều ưu điểm – dĩ nhiên đây cũng là một phần mềm thương mại trước đây có giá 500USD nay giảm xuống còn 400USD/máy – tương đương với giá của một chiếc máy tính xách tay mới có cấu hình khá – sở hữu bản quyền phần mềm này quả là điều không tưởng cho mỗi giáo viên ở Việt Nam (vì lương quá thấp!).

Thật may mắn, vào đầu năm 2011 trong một lần lang thang trên mạng tôi đã biết được trang web Giveaway of the day đang phát miễn phí phần mềm iSpring Presenter phiên bản 5.6, dĩ nhiên là tôi “chộp” ngay.

Cũng nói thêm phần mềm này cho sử dụng thử trong 30 ngày, hết 30 ngày trên sản phẩm sẽ xuất hiện yêu cầu mua bản quyền hơi khó chịu một chút (nhưng cũng chẳng sao). Với phần mềm khác tôi được biết (qua một đồng nghiệp tin cậy) sẽ bị khóa luôn và không cho mở cả sản phẩm lẫn chương trình!

Bây giờ tôi sẽ chuyển qua giới thiệu cách sử dụng phần mềm này theo những gì mà tôi biết và tìm hiểu trên mạng.

B. Sử dụng phần mềm iSpring Presenter 5.6 thiết kế bài giảng elearning:

Trước hết phần mềm này là một addin tích hợp vào PowerPoint – có nghĩa là nó chỉ có thể cài đặt và sử dụng được khi máy tính của bạn đã cài đặt phần mềm PowerPoint, bởi vậy với những giáo viên mới sử dụng sẽ không bỡ ngỡ nhiều. có thể nói iSpring Presenter là một liều thuốc tăng lực cho Power Point.

Download bản dùng thử miễn phí iSpring Presenter mới nhất tại trang chủ http://www.ispringsolutions.com/ (hay bản đầy đủ tại iSpring Presenter 5.6 dung lượng 52.8MB), chương trình tương thích với hầu hết các phiên bản Windows và Office hiện nay (khi tải iSpring Presenter về cần lưu ý chọn với phiên bản Windows nào mà mình đang dùng).

I. Các chức năng của iSpring Presenter:

1. Cho phép đóng gói sản phẩm theo dạng EXE (tự động), file flash .swf, html để xuất bản trực tuyến gói bài giảng điện tử lên trang web.

2. Giữ lại hầu như toàn diện nguyên mẫu các hiệu ứng mà bạn đã thiết kế trên Slide trình diễn của PowerPoint ở file kết quả đóng gói.

3. Hỗ trợ đóng gói bài giảng theo các chuẩn mới nhất hiện nay như SCROM 1.2, SCROM 2004, AICC rất tiện dụng cho việc chia sẽ trực tuyến.

4. Chức năng QuizMaker tích hợp hỗ trợ tạo các mẫu bài tập tương tác “thực nghiệm” đa dạng và phong phú.

II. Sử dụng:

1. Sau khi cài đặt iSpring Presenter sẽ tích hợp thêm thanh công cụ và menu tương tác trực tiếp trên giao diện PowerPoint.

2. Tạo bài giảng trên Powerpoint theo ý của bạn lưu lại.

3. Mở bài giảng PowerPoint cần xử lý > nhấp nút Quick Publish để tiến hành đóng gói nhanh bài trình diễn theo chuẩn mặc định của chương trình.

4. Nhấp nút Publish để tuỳ biến lại các thông số trước khi đóng gói, trên hộp thoại Publish to Flash gồm có 4 phần tính năng chính: Web, CD, Ispring Online (khá giống các phiên bản iSpring Presenter trước) và thẻ LMS (hỗ trợ việc đóng gói bài trình diễn theo các chuẩn bài dạy trực tuyến Online mới nhất hiện nay).

5. Khai thác một số chức năng chính trên các thẻ lệnh tương tác:

a) Thẻ General: Hỗ trợ các tuỳ chọn về: loại giao thức đóng gói (trực tiếp lên máy, FTP, email), nơi lưu kết quả xuất, lựa chọn các kiểu mẫu đóng gói (Player Template), lựa chọn dạng đóng gói cho tập tin kết quả (Flash Output: đóng gói kiểu HTML, EXE, dạng Video SWF hay nén ZiSpring Presenter ).

b) Thẻ Playback and Navigation: Bao gồm các tuỳ chọn về thiết lập chế độ trình diễn, hiệu ứng, sử dụng bàn phím và trỏ chuột trên tập tin kết quả xuất (khuyến cáo nên để chế độ mặc định để có hiệu quả cao nhất).

c) Thẻ Compression: Qui ước chế độ nén các đối tượng đa phương tiện đi kèm khi đóng gói bài trình diễn (hình ảnh, âm thanh và Video), chương trình đưa ra các mức đề nghị tối ưu khác nhau với nhu cầu đóng gói như xuất lên web, chạy trện máy, ghi ra CD… (ứng với các mức độ mà dung lượng file dữ liệu kết quả sẽ khác nhau tương ứng).

d) Thẻ Advanced: Các tuỳ chọn cao cấp khác về kích thước khung hình, chế độ hỗ trợ phiên bản Flash, JavaScriSpring Presenter t và một số hỗ trợ hiệu ứng đa phương tiện khác trên tập tin kết quả.

e) Thẻ Protection: Cho phép đưa thêm các thông tin cá nhân riêng tư và thiết lập chế độ bảo mật cho tập tin đóng gói (đưa vào logo hiển thị, địa chỉ trang web và mật khẩu bảo vệ cho file trình diễn đã đóng gói).

f) Thẻ Learning Course: Hỗ trợ các định dạng cáo cấp cho tập tin kết quả khi muốn đóng gói thành các chuẩn bài giảng Online hiện nay như SCROM 1.2, SCROM 2004, AICC.

5. Nút công cụ Record Audio: Hỗ trợ việc ghi âm trực tiếp vào tập tin bài giảng đóng gói (yêu cầu phải trang bị Micro).

+ Mở bài giảng PowerPoint cần xử lý, nhấp nút Record Audio trên thanh công cụ iSpring Presenter;

+ Nhấp nút Start Record màu đỏ, tiến hành trình diễn và ghi âm tương ứng.

* Lưu ý: Khi nhấp chuột vào Start record bạn bắt đầu tiến hành ghi âm từng bước cho thật ăn khớp với nội dung bài trình diễn (kết hợp với nút Next Animation và Next Slide) cho đến hết bài, khi kết thúc chương trình sẽ tự động lưu kèm file Audio mà bạn vừa tiến hành ghi âm vào tập tin trình diễn (file audio này chỉ có tác dụng khi bạn đóng gói bài PowerPoint thật sự).

6. Nút công cụ Record Video: Bạn có thể đính kèm thêm hình ảnh tương tác của chính mình ở một góc nhỏ phía trên của tập tin bài giảng đóng gói (đây cũng là một đặc điểm nổi bật của các hình thức bài giảng Online hiện nay), yêu cầu hệ thống phải có thiết bị thu hình như Webcam hổ trợ (cách sử dụng tương tự chức năng Record Audio).

7. Nút công cụ Sync: hỗ trợ việc demo thử quá trình trình diễn để tính thời gian tương ứng, từ đó bạn sẽ có thể ước lượng trước được tổng thời gian trình diễn của BGĐT với thời gian của một tiết dạy thật sự ở trên lớp.

8. Nút công cụ Flash hỗ trợ việc chèn trực tiếp các tập tin SWF vào bài trình diễn PowerPoint chỉ với cái nhấp chuột.

9. Nút công cụ YouTube hỗ trợ việc Insert trực tiếp một Video CliSpring Presenter trực tiếp từ YouTubeVideo vào Slide trình diễn (yêu cầu phải chèn đường dẫn URL chính xác, máy trình diễn phải có nối mạng Online và hệ thống phải đọc được các chuẩn video như FLV)

10. QuizMaker: chức năng hỗ trợ thiết kế 10 dạng mẫu bài tập tương tác thực nghiệm

a) True/False: dạng bài tập logic đúng sai (thường được sử dụng cho môn ngoại ngữ).

o Nhấp chọn mẫu bài tập True/False trên hộp thoại QuizMaker.

o Nhập nội dung (yêu cầu) câu hỏi đề bài vào mục True/False Question, khung Answer bạn nhập vào nội dung các đáp án gợi ý (đáp án đúng sẽ là đáp án được đánh dấu chọn ở mục Correct).

o Ở 3 thẻ lệnh Image – audio – video (bên phải) hỗ trợ việc chèn vào các đối tượng đa phương tiện cho câu hỏi.

o Thiết kế xong bạn nhấp Question Preview để trình chiếu thử câu hỏi.

b) MultiSpring Presenter le choice: câu hỏi trắc nghiệm (đa lựa chọn nhưng chỉ có một đáp án đúng):

o Chọn chức năng MultiSpring Presenter le Choice tương ứng.

o Nhập nội dung câu hỏi vào mục MultiSpring Presenter le Choice question, các phương án trả lời vào phần answer bên dưới, đáp án đúng sẽ có đánh dấu chọn mục Correct (mặc định chương trình chỉ hỗ trợ 2 gợi ý đáp án, bạn có thể thêm các phương án khác bằng cách nhấp chọn nút công cụ Add Choice).

o Nhấp nút Question Preview để trình chiếu thử câu hỏi (khi người dùng trả lời chương trình sẽ thông báo nhận xét kết quả rất rõ ràng).

c) MultiSpring Presenter le Response: câu hỏi trắc nghiệm lựa chọn (có nhiều đáp án đúng)

o Chọn chức năng, nhập nội dung câu hỏi vào mục MultiSpring Presenter le Response question, các phương án trả lời vào phần answer bên dưới, các đáp án đúng sẽ được đánh dấu chọn ở mục Correct (nút Add Answer để đưa vào thêm các phương án trả lời).

o Nhấp nút Question Preview để trình chiếu thử câu hỏi.

d) Type in: kiểu bài tập nhập dữ liệu vào ô trống (thường ứng dụng cho bộ môn ngoại ngữ).

o Chọn chức năng, nhập nội dung câu hỏi vào khungType in question, nhập các phương án trả lời đúng vào mục acceptable answers (dùng nút add answer để đưa vào thêm một phương án trả lời mới).

o Nhấp nút Question Preview để trình chiếu thử câu hỏi.

o Lưu ý: các đáp án mà bạn đưa vào cho dạng câu hỏi này đều là đáp án đúng (có ý nghĩa tương đồng nhau), vì vậy khi trả lời người dùng chỉ cần nhập vào khung đáp án một trong các lời giải mà bạn đã liệt kê khi thiết kế, thì xem như đúng.

e) Matching: tạo bài tập tương tác dạng so khớp giữa hai phần tương ứng.

o Chọn chức năng, nhập nội dung yêu cầu đề chính vào khung Matching question, nhập các đề mục cần hỏi vào khung Premise – các phương án trả lời đúng tương ứng vào khung Response (dùng nút add answer để đưa vào thêm một đề tài hỏi + phương án trả lời mới tương ứng).

o Khi nhấp nút Question Preview chương trình iSpring Presenter5.0 sẽ tự động trộn ngẫu nhiên các phần Response và Premise, nhiệm vụ người làm bài lúc này sẽ lắp ghép các phần trả lời tương ứng với các câu hỏi bằng cách “kéo thả” chuột.

f) Sequence: tạo mẫu bài tập xếp thứ tự đúng từ các phần gợi ý

o Chọn chức năng, nhập nội dung câu hỏi vào khung Sequence Question, nhập các gợi ý trả lời cần xếp thứ tự vào khung Correct Order (dùng nút add answer để đưa vào thêm một gợi ý trả lời mới cần xếp thứ tự).

o Khi nhấp nút Question Preview chương trình iSpring Presenter5.0 sẽ tự động trộn ngẫu nhiên thứ tự của các gợi ý mà bạn đã nhập vào Correct Order, nhiệm vụ của người làm bài là sắp xếp lại thứ tự của các gợi ý này theo nội dung câu hỏi tương ứng bằng cách “kéo thả” chuột.

g) Numeric: tạo bài tập so sánh kiểu số học khá thú vị.

o Đây là kiểu bài tập nhập đáp án vào khung trả lời khá giống kiểu Type In.

o Numeric hỗ trợ thiết kế các dạng bài tập toán kiểu số học so sánh giá trị, hỗ trợ các phép so sánh cơ bản như: lớn hơn, lớn hơn hoặc bằng, bé hơn, bé hơn hoặc bằng, ở giữa hai giá trị…

9.8/ Fill in the Blank: tạo bài tập dạng điền từ vào chổ trống trong câu hỏi (khá giống Type In).

o Chọn chức năng, nhập nội dung câu hỏi vào khung Fill in the Blank Question (ở những phần bỏ lỗ bạn nên nhập vào dấu “…..” để người làm bài dễ theo dõi), ở vùng Details > Fill in bạn nhấp chuột vào Combobox và nhập vào từ đáp án tương ứng (nhấp nút Insert Blank nếu muốn chèn vào thêm một đáp án mới – tương ứng với một phần bỏ lỗ từ đề bài).

o Nhấp nút Question Preview để xem hiển thị.

h) MultiSpring Presenter le choice Text: tạo các bài tập kiểu chọn lựa đáp án từ những gợi ý trong danh sách xổ xuống.

o Chọn chức năng, nhập nội dung yêu cầu chung của nhóm câu hỏi vào khung MultiSpring Presenter le choice Text question, vùng Details bạn nhập vào nội dung các câu hỏi con tương ứng – để chèn vào một list box gợi ý đáp án tương ứng bạn nhấp vào nút Insert List (bên phải) và kết thúc một câu hỏi bằng phím ENTER.

o Bạn nhấp chuột vào ListBox để nhập trực tiếp gợi ý cho đáp án, để nhập thêm một gợi ý mới bạn nhấp chuột trái vào nút mũi tên xổ xuống chọn Add a new item (đáp án đúng nhất sẽ có đánh dấu chọn ở phía trước tương ứng).

o Nhiệm vụ của người làm bài là sẽ nhấp chọn đáp án đúng nhất từ danh sách các gợi ý xổ xuống tương ứng với nội dung câu hỏi.

i) Word Bank: tạo các mẫu bài tập điền từ vào chổ trống theo kiểu kéo thả các đáp án có sẵn tương ứng.

o Chọn chức năng, nhập nội dung yêu cầu chung vào khung Word bank question, vùng Details nhập vào nội dung các câu hỏi và hộp đáp án PlaceHolder tương ứng (nhấp nút Insert PlaceHolder để chèn vào một hộp đáp án tương ứng).

o Nhập đáp án đúng nhất trực tiếp vào hộp đáp án PlaceHolder.

o Ngoài ra khung Extrac Items là nơi bạn có thể nhập thêm các gợi ý không phải là đáp án khác (nhằm mục đích gây nhiễu cho người làm bài – số lượng từ không giới hạn và có thể có hoặc không).

o Khi làm bài người sử dụng sẽ lựa chọn đáp án đúng nhất từ ngân hàng các từ gợi ý để lắp vào ô trống tương ứng bằng cách “kéo và thả” chuột.

11. Sau khi thiết kế xong các mẫu bài tập tương tác trên chức năngQuizMaker bạn nhấp nút Save & Close để trở lại giao diện của bài trình diễn PowerPoint; lúc này trên Slide trình diễn của PowerPoint sẽ có biểu tượng của Quiz Title (tuy nhiên sẽ không có tác dụng gì, kể cả khi ấn F5 trình diễn).

12. Để sử dụng được mẫu QuizMaker đã thiết kế tương tác trực tiếp với bài PowerPoint bạn tiến hành đóng gói bài trình diễn bằng chức năng Publish của iSpring Presenter5.0 (mẫu bài tập QuizMaker sẽ chỉ sử dụng được trong File kết quả đã đóng gói).

C. Kết luận:

Với phiên bản mới 5.7 iSpring Presenter thật sự là một ứng dụng không thể thiếu cho những ai có nhu cầu trình diễn PowerPoint và ứng dụng Công nghệ thông tin vào công tác giáo dục, đặc biệt là sử dụng nó để thiết kế bài giảng elearning hưởng ứng cuộc thi do Bộ Gióa dục tổ chức.

Tuy nhiên như đã nói ở trên, giá thành của sản phầm iSpring Presenter là quá cao so với thu nhập của giáo viên Việt Nam, rất mong sự hỗ trợ của các nhà quản lý giáo dục để giáo viên có thể tận hưởng những ưu việt do phần mềm mang lại.

Riêng trường THPT Đức Trọng, tôi đã tranh thủ thời gian phát miễn phí của phần mềm và đã cài cho một số máy tại phòng máy và máy văn phòng phần mềm này có bản quyền, rất mong các giáo viên sử dụng nó để thiết kế bài giảng của mình.

Đức Trọng, ngày 22 tháng 05 năm 2011

Âu Trường Sơn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: